Cung ngoại tệ

Cung ngoại tệ là gì?

Giống như dầu gội đầu là sản phẩm của thị trường hàng tiêu dùng, sắt thép là sản phẩm của thị trường hàng hóa tư liêu sản xuất thì ngoại tệ chính là hàng hóa của thị trường ngoại hối. Bất cứ hàng hóa nào cũng phải được cung cấp cho thị trường từ nguồn cung. Như vậy, cung ngoại tệ là tổng số lượng ngoại tệ có sẵn trên thị trường hoặc có khả năng cung ứng ngay cho thị trường ở những mức tỷ giá khác nhau vào những thời điểm nhất định.
Cung ngoại tệ có mối quan hệ chặt chẽ và tác động qua lại với cầu tiền tệ. Thị trường có cầu về tiền tệ thì cung tiền tệ mới xuất hiện.

Những nguồn cung ngoại tệ

 Nguồn cung ngoại tệ là cá nhân, hoặc tổ chức cung cấp nguồn ngoại tệ cho thị trường. Những nguồn cung ngoại tệ ở Việt Nam hiện nay bao gồm : Ngân hàng trung ương, các tổ chức nhận tiền gửi, những người gửi ngoại tệ và những nhà đầu tư nước ngoài.
Ngân hàng trung ương: Ngân hàng nhà nước bằng những chính sách tài khóa của mình sẽ quản lý nguồn cung tiền trên thị trường.
Các tổ chức nhận tiền gửi: Họ nhận ngoại tệ từ nước ngoài, từ người dân trong nước và cung cấp cho những người cho nhu cầu sử dụng ngoại tệ khác.
Những người đi gửi ngoại tệ: Những người có dư ngoại tệ và không có nhu cầu sử dụng, họ gửi ngoại tệ vào các tổ chức nhận tiện gửi, với hành động này, họ trở thành một trong những nguồn cung tiền tệ.
Nhà đầu tư nước ngoài: Các khoản đầu tư, viện trở trực tiếp vào Việt Nam bằng ngoại tệ sẽ làm gia tăng lượng ngoại tệ có mặt trên thị trường.

Cung ngoại tệ ảnh hưởng như thế nào đến tỷ giá hối đoái?

nguồn cung ngoại tệ 

Cũng giống như những mặt hàng hóa khác trên thị trường, cung cầu ngoại tệ cũng tuân theo quy luật cung cầu của thị trường ngoại hối. Cụ thể như sau:

  • Khi cung ngoại tệ tăng, cầu ngoại tệ giảm => tỷ giá hối đoái giảm.
  • Khi cung ngoại tệ giảm, cầu ngoại tệ tăng => tỷ giá hối đoái tăng.

Ví dụ, vào ngày 7 tháng 1 năm 2015, tỷ giá giữa USD/VND = 21500 vào buổi sáng, tuy nhiên, theo nguồn tin khi lượng cung ngoại tệ đang tăng lên, tỷ giá này đã giảm xuống 21 460 vào chiều cuối ngày.
Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại kiemtienonlineuytin.com

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x