Danh mục đầu tư chứng khoán

Danh mục đầu tư chứng khoán là gì?

Danh mục đầu tư chứng khoán là một danh sách các loại chứng khoán mà nhà đầu tư kỳ vọng khi đầu tư vào đó sẽ mang lại lợi nhuận cho mình. Một danh mục đầu tư thường gồm hai loại chứng khoán trở lên.

Mục đích vủa việc xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán

Mục đích của việc xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán là giảm thiểu rủi ro hệ thống. Ai cũng biết nguyên tắc đầu tư “không cho trứng vào một rổ”, xây dựng danh mục đầu tư giúp bạn hạn chế được rủi ro gánh chịu một khoản lỗ quá lớn khi đầu tư toàn bộ số vốn vào mua một loại cổ phiếu nào đó.
Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn có thể tránh được những quyết định sai lầm, giảm gánh nặng tâm lý vì khi bạn giao dịch thua lỗ loại cổ phiếu này thì có thể bù đắp bằng khoản lợi thu được từ cổ phiếu khác. Ví dụ, bạn mua cả cổ phiếu của công ty cao su và công ty nệm. Khi giá cao su tăng dẫn đến chi phí sản xuất nệm tăng, lợi nhuận giảm, cổ tức giảm dẫn đến bạn bị thua lỗ, tuy nhiên, ngược lại giá cao su tăng thì cổ tức được chia của công ty cao su lại tăng.

Phương pháp xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán

Hãy cân nhắc các yếu tố dưới đây thật kỹ khi bạn quyết định chọn loại cổ phiếu nào vào danh mục đầu tư của mình.
Đo lường tỷ suất lợi nhuận đầu tư (ROI)
xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán 
Chúng ta có công thức  ROI = (Lợi nhuận- chi phí)/Chi phí.
Bằng cách tính chỉ số này, bạn có thể số tiền lợi nhuận thu về của mình trên mỗi đồng tiền bỏ ra để đầu tư chứng khoán. ROI của từng loại chứng khoán bạn chọn sẽ khác nhau. Thông thường, ROI càng cao thì lợi nhuận càng lớn, và điều đó cung có nghĩa là mức độ rủi ro cũng không hề thấp.
Đo lường rủi ro
Có hai cách để bạn giảm thiểu rủi ro. Một là, hãy lựa chọn một loại cổ phiếu có giá thấp, chỉ số P/E thấp nhưng hãy chấp nhận nguy cơ có thể bị đánh bật khỏi thị trường bất cứ lúc nào khi theo lựa chọn này. Hoặc bạn có thể mua trái phiếu của chính phủ, chắc chắn rồi bởi những gì gắn với nhà nước luôn mang đến cho bạn một sự bảo đảm an toàn.
Hai là, hãy tính hệ số rủi ro beta của chứng khoán bạn quan tâm. Beta được tính toán dựa vào phân tích hồi quy, beta thể hiện khuynh hướng và mức độ phản ứng của chứng khoán với sự biến động của thị trường. Khi beta=1, có nghĩa là giá chứng khoán đó sẽ di chuyển cùng chiều với thị trường. Beta < 1 tức là chứng khoán đó sẽ thay đổi ít hơn thay đổi của thị trường. Và ngược lại, beta >1 thì giá chứng khoán sẽ biến động nhiều hơn dao động thị trường.
Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn bằng những cổ phiếu mà sau những tính toán, đo lường , bạn có đủ cơ sở để tin vào việc nó sẽ đem lại cho bạn lợi nhuận hoặc chí ít cũng lại rủi ro có thể chấp nhận được. Việc chọn các cổ phiếu một cách vô tội vạ sẽ là bước đầu tiên nhấn chìm vốn liếng của bạn xuống bùn.

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x