Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Việc đầu tiên bạn nên làm khi bắt đầu đầu tư chứng khoán đó là thiết lập khuôn khổ đầu tư. Quá trình thiết lập khuôn khổ đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu được trình bày như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hãy dành thời gian xem xét lý do vì sao bạn lại chọn đầu tư vào chứng khoán. Bạn đang cần xây dựng của quỹ “dự trữ” cho tương lai, muốn mua nhà, trả học phí đại học, đầu tư cho nghỉ hưu hay một mục đích nào khác?
Đây là một bước cần thiết, là lời khuyên quan trọng về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Bởi khi có một mục tiêu, một con số cụ thể bạn sẽ biết động lực của mình nằm ở đâu. Hầu hết, mọi người đều có nhiều hơn 1 mục tiêu đầu tư, tuy nhiên trong từng thời điểm sẽ có mục tiêu thiết thực nhất, cần thực hiện nhất.

Bước 2:  Xác định khung thời gian của bạn

Bạn cần xác định khung thời gian của mình là đầu tư ngắn hạn hay dài hạn tùy thuộc vào mục đích đầu tư. Ví dụ như, khi bạn muốn đầu tư vào để mua một căn nhà trong ba năm và đầu tư cho việc nghỉ hưu 30 năm thì bạn sẽ chọn loại cổ phiếu khác nhau, chiến lược nắm giữ cổ phiếu của bạn cũng được thực hiện theo một cách khác.

Bước 3: Xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu 2
Tất cả các khoản đầu đều chứa đựng rủi ro. Bạn có thể mất một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư của mình. Không ai đảm bảo cho bạn rằng bạn sẽ nhận được lợi nhuận và cũng không ai đảm bảo rằng khoản đầu tư ban đầu của bạn sẽ quay trở lại. Vậy bạn đã xác định ngưỡng chấp nhận rủi ro của mình chưa? Hãy suy nghĩ về những vấn đề sau đây để xác định khả năng chấp nhận rủi ro của bạn:
  • Bao nhiêu tiền bạn sẵn sàng để mất khi có quyết định sau lầm?
  • Trong hầu hết các trường hợp, rủi ro càng nhiều, lợi nhuận càng. Và, điều đó cũng có nghĩa, xác suất xảy ra “mất mát” cũng lớn hơn.
  • Một khoảng đầu tư mà bạn trông đợi lợi nhuận tăng gấp đôi trong vòng 1 tháng tất nhiên sẽ rủi ro cao hơn là tăng gấp đôi trong vòng 10 năm.
  • Không đầu tư khi bạn vấn đề đó làm bạn mất ngủ hằng đêm. Vì đây là một việc nghiêm chỉnh nên bất cứ khoản đầu tư nào làm bạn rơi vào trạng thái bất an như thế, hãy xem xét lại mục tiêu và khung thời gian của mình.
  • Một nguyên tắc lớn để tránh thiệt hại đó là, đừng bao giờ quyết định đầu tư mạo hiểm khi mà nó không cần thiết để bạn đạt được mục tiêu.

 Bước 4: Tính toán các khoản mục đầu tư cần thiết  để đạt được mục tiêu của bạn.

euro-870757_960_720 
Hãy dụng các ứng dụng miễn phí hoặc phần mềm tính toán trên internet để tính toán lợi nhuận và tỷ lệ và số vốn cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn trong thời gian dự tính.
Chẳng hạn, bạn cần 30 000$ trong 3 năm nhưng mỗi tháng chỉ có thể đầu tư 500$, thì tỷ lệ lợi nhuận kiếm được của bạn phải đạt được 38,2% mỗi năm trong ba năm đó để hoàn thành mục tiêu. Con số khổng lồ này sẽ là một ý tưởng tồi cho việc đâu tư của bạn.
Nhưng nếu, thay vì là 3 năm, bạn kéo dài thời gian thành 4,5 năm thì tỷ lệ lợi nhuận cần phải đạt được là 4,8%, điều này dễ dàng hơn cho việc đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.
Một phương án khác là bạn có thể tăng đầu tư hàng tháng từ 500$ lên 775$ điều này sẽ cho phép bạn đạt được mục tiêu với tỷ lệ lợi nhuận hợp lý là 5,037%. Hoặc bạn cũng có thể giảm mục tiêu 30 000$ trong 3 năm của mình xuống  19 621$ với mức đầu tư hàng tháng là 500$, thật “dễ thở” bởi tỷ lệ lợi nhuận hằng năm cần đạt chỉ có 6%.
Tóm tại, đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là một vấn đề đòi hỏi sự tính toán và suy xét nghiêm túc, ‘biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x