Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán

Tìm hiểu về thị trường đầu tư chứng khoán

Thị trường đầu tư chứng khoán hoạt động không giống như những thị trường khác. Trong thị trường này, sản phẩm được mua bán chính là quyền sở hữu của công ty. Nói một cách dễ hiểu, khi mua cổ phiếu tức là bạn đang góp một phần vốn hoạt động vào công ty đó.
Giá cổ phiếu di chuyển lên hay xuống phụ thuộc vào cung cầu loại cổ phiếu đó. Giống như đa số loại hàng hóa khác trên thị trường khác, nếu cầu > cung, giá cổ phiếu tăng, cung < cầu, giá cổ phiếu giảm
Giá mỗi cổ phiếu là sự phản ánh quan điểm đầu tư của mọi người lên cổ phiếu đó. Giá định cho cổ phiếu không phải là giá trị thực tế của công ty. Điều này có nghĩa rằng, trong ngắn hạn, giá có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của người dân đối với công ty đó, hoặc bị ảnh hưởng bởi các tin đồn, những thông tin sai lệch hay thông tin tích cực.
Mục tiêu của một nhà đầu tư chứng khoán là sẽ phải mua được loại cổ phiếu có giá trị tăng theo thời gian. Nếu công ty phát hành cổ phiếu có lợi nhuận và doanh số tăng trưởng, giá cổ phiếu nhất định sẽ tăng, bạn có thể mua thêm cổ phiếu đầu tư. Khi giá tăng, bạn sẽ bán số cổ phiếu đó và thu về lợi nhuận.

Các thuật ngữ liên quan đến đầu tư chứng khoán

Những thuật ngữ sẽ giúp bạn ra quyết định chính xác với những lệnh mua, bán mà bạn muốn đặt với nhà môi giới. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ về một số thuật ngữ ví dụ như là:
Giá bán hay còn gọi là ask price hay giá offer là giá thấp nhất có sẵn trên thị trường khi bạn quyết định mua cổ phiếu.
Giá dự thầu hay còn gọi là giá mua/ giá bid là giá cao nhất có sẵn trên thị trường khi bạn muốn bạn một cổ phiếu của mình.
Sau khi đã tìm hiểu cơ chế hoạt động của thị trường chứng khoán cũng như các thuật ngữ chuyên môn, bạn có thể chọn 1 trong hai cách mua chứng khoán sau đây: mua một quỹ tương hỗ hoặc mua cổ phiếu theo danh mục đầu tư mình tự xây dựng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho những người mới bắt đầu cách đầu tư chứng khoán thông qua quỹ tương hỗ.

Đầu tư chứng khoán thông qua quỹ tương hỗ

đầu tư chứng khoán thông qua quỹ tương hỗ 
Một quỹ tương hỗ là vốn góp bởi nhiều nhà đầu tư. Vốn góp có thể dùng để mua hàng loạt các khoảng đầu tư khác nhau. Bạn có thể chọn một quỹ tương hỗ đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu của những công ty khác nhau. Khi bạn đầu tư vào quỹ tương hỗ, bạn sẽ nhận được cổ phần của mỗi loại cổ phiếu đầu tư, điều này sẽ làm bạn giảm nguy cơ gặp rủi ro khi đầu tư vào một dạng cổ phiếu riêng lẻ.
Đầu tư vào các quỹ tương hỗ có thể làm giảm rủi ro trong đầu tư bởi sự đa dạng hóa trong danh mục đầu tư của quỹ. Nếu bạn đầu tư vào một loại cổ phiếu, điều đó đồng nghĩa với việc rủi ro hay lợi nhuận của bạn đều tùy thuộc vào một công ty. Với quỹ tương hỗ thì khác, nó nắm giữ hàng chục thậm chí hàng trăm cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau, cho nên, khi cổ phiếu một công ty nào đó giảm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tổng giá trị đầu tư của bạn.
Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, đây là cách thích hợp cho bạn. Chọn một quỹ tương hỗ là giải pháp lý tưởng nếu như bạn không muốn đầu tư vào một cổ phiếu riêng lẻ hay bạn không có thời gian để nghiên cứu xây dựng và quản lý một danh mục đầu tư của chính mình.
Tất nhiên, quỹ tương hỗ sẽ không phải là miễn phí cho bạn, bạn buộc phải trả một khoản lệ phí quản lý tiền chuyên nghiệp ở đây. Khoản phí này sẽ được thu hàng năm cho việc quản lý và hoạt động của quỹ. Hiểu một cách đơn giản, điều này giống như việc bạn thuê một quản gia để sắp xếp việc trong nhà và hàng tháng phải trả tiền công cho người quản gia đó. Phí thu sẽ dựa là tỷ lệ phần trăm tính trên tài sản được quản lý. Ví dụ: Nếu bạn có khoảng 10000$ để đầu tư vào một quỹ tương hỗ và lệ phí hàng năm của quỹ là ½ của 1% giá trị tài sản, điều đó có nghĩa là hàng năm bạn phải đóng một khoản phí là 50$.

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x