Đầu tư Crypto

Đầu tư Crypto

Với những tiềm năng và ứng dụng tuyệt vời, công nghệ Blockchain sẽ tạo ra rất nhiều sự thay đổi trong tương lai. Vì thế, đã đến lúc bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc đầu tư với Crypto Assets, một thứ tài sản rất mới, rất giá trị và chắc chắn sẽ trở thành tài sản chính thống trong tương lai.

Có lẽ bạn thường nghe thuật ngữ Cryptocurrency (tiền mã hóa) nhiều hơn, bởi mục đích của những tài sản đầu tiên trên Blockchain là phục vụ cho việc thanh toán và lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển thì thuật ngữ này không còn đủ để mô tả hết những khả năng của nền kinh tế dựa trên Blockchain. Vì thế, chúng ta nên sử dụng thuật ngữ “Crypto Assets”, tức là những tài sản mã hóa. Theo thông tin từ trang Coinmarketcap, tính đến tháng 8/2021, trên thị trường hiện đang có hơn 11.200 tài sản mã hóa, trong đó có cả những loại tài sản mã hóa mới. Tuy nhiên, suy cho cùng thì ngành công nghiệp này cũng chỉ mới phát triển và vẫn chưa thành hình trọn vẹn, do đó những khái niệm, định nghĩa có thể thay đổi theo thời gian. Trong phạm vi ebook này, tôi sẽ tham khảo định nghĩa từ Cơ quan Giám sát Thị trường và Thực thi Pháp luật Thụy Sĩ (FINMA). Đây cũng là một trong những cơ quan hành chính đầu tiên trên thế giới công bố văn bản hướng dẫn về tài sản mã hóa và tóm gọn lại để những người mới bắt đầu dễ nắm bắt hơn. Crypto Assets bao gồm 2 loại tài sản chính là Coin (hoặc Cryptocurrency) và Token.

Coin

Theo cách hiểu thông thường, một đồng tiền mã hóa có Blockchain riêng của nó thì được gọi là Coin. Coin phục vụ cho các mục đích như sau: làm phương tiện trao đổi, phương thức lưu trữ giá trị và đơn vị trung gian. Do đó, Coin được sử dụng để thanh toán cho sản phẩm và dịch vụ, lưu trữ giá trị và làm một thước đo giá trị cho những thứ khác. FINMA còn gọi Coin là Payment Token, tức là To- ken Thanh toán.

Ví dụ về Coin trên thị trường là Bitcoin, Litecoin hoặc Monero.

Token

Theo cách hiểu thông thường, một đồng tiền mã hóa không có Blockchain riêng và được tạo ra trên một nền tảng chuyên dùng để phát hành token (chẳng hạn như Ethereum) thì nó được gọi là Token. Nhìn chung, Token có thể là các hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ được xây dựng trên hệ thống Blockchain. Về cơ bản, mục đích sử dụng của Token rộng hơn Coin. Token có thể đại diện cho các loại tài sản trên Blockchain như: không gian lưu trữ, băng thông của mạng lưới, sức mạnh tính toán, điểm thưởng, điểm thành viên, chứng khoán và hơn thế nữa.

Chúng ta có 2 loại Token chính là Utility Token (Token Tiện ích) và Security Token (Token Chứng khoán). Token Tiện ích có thể hiểu như một tấm vé, người dùng sẽ sử dụng nó cho các dịch vụ trên ứng dụng hoặc nền tảng phát hành to- ken đó.

Ví dụ về Token Tiện ích là Filecoin, IOTA hoặc Binance Coin. Với Token Chứng khoán, từ cái tên thì chúng ta cũng đã có thể hình dung mục đích của nó. Loại token này đại diện cho bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành, tương tự như chứng khoán truyền thống.

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x