Farming và Staking là gì? Các dự án tiềm năng

Farming và Staking là gì? Các dự án tiềm năng

Khái niệm Farming và Staking là gì chính là điều mà nhiều người tham gia vào thị trường tài chính đang quan tâm hết sức nhiều. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về Farming và Staking cùng các dự án tiềm năng của Defi cần theo dõi trong tương lai.

Farming và Staking là gì?

Khi tham gia vào thị trường tài chính thì mọi người sẽ biết tới những khái niệm nổi bật là Farming và Staking. Vậy cụ thể Farming và Staking là gì thì chúng ta cùng xem phân tích cụ thể ở bên dưới đây

Khái niệm Farming

Farming hay yield farming nói về người tham gia kiếm lợi nhuận crypto qua việc cung cấp các thanh toản cho Defi và nhận các phần thưởng về tay mình. Theo cách hiểu nôm na thì Farming ở đây là người nông dân đang canh tác trên thửa đất của họ và thu hoạch hoa màu.

Khái niệm Farming là gì?
Khái niệm Farming là gì?

Phương thức hoạt động của giao thức yield farming

Khi tham gia vào Farming, các Farmer sẽ đưa ra các thanh khoản (Liquidity provider – LP) cho các pool thanh khoản. Liquidity provider là gì?

Liquidity provider là hợp đồng chứa tài sản hoặc các đồng coin để người chơi sử dụng vào pool. Người tham gia tạo ra các LP qua các AMM (Automated marker maker). Các AAM hiện tại có thể nhắc tới Uniswap, Sushiswap trên nền tảng Ethereum, Pancakeswap, Pancakeswap trên nền tảng Binance Smart Chain hay Raydium trên nền tảng Solana.

Doanh thu chính các Liquidity pool được tạo ra từ phí giao dịch của những người dùng tham gia vào pool. Chẳng hạn như người chơi tiến hành trao đổi (swap), vay hay cho vay. Doanh thu được gửi tới người cung cấp các thanh khoản liquidity provider trong pool theo tỷ lệ tham gia trước đó.

Khái niệm Staking

Staking là việc người chơi thực hiện khóa các đồng tiền mã hóa để nhận phần thưởng. Lượng coin nhận được có thể khóa ở trong ví hay các nút dự án Blockchain trong khoảng thời gian nhất định. Phần thưởng của người chơi nhận được gồm có lượng coin stake & thời lượng stake.

Proof of Stake là dạng thuật toán đồng thuận sử dụng trong  Blockchain. Người chơi tham gia sẽ đặt cược coin vào Blockchain với các giao dịch và hình thành khối mới. Khi giao dịch thành công sẽ phần thưởng sẽ gửi lại cho người tham gia PoS, đây là thành quả cho cố gắng của người chơi. 

Có nhiều người hoàn toàn tích lũy được đồng coin trực tiếp từ ví điện tử. Staking thực hiện việc khóa đồng tiền mã hóa cho người chơi nhận thưởng. Hiện nay có nhiều sàn giao dịch tài chính mang tới các dịch vụ staking cho người dùng lựa chọn.

Khái niệm Staking là gì?
Khái niệm Staking là gì?

Phân loại Staking

Về khái niệm của dự án staking được hiểu theo ý nghĩa khác trong từng trường hợp. Vì thế chúng ta tìm hiểu kỹ hơn các dạng Staking để sử dụng cho đúng cách:

  • Staking dùng trong cơ chế đồng thuận PoS

Một lượng coin cụ thể mà người chơi đặt cược thực hiện nhiệm vụ nào đó. Với cơ chế PoS thì người chơi đặt coin đảm bảo và xử lý giao dịch, tạo khối và sau đó nhận phần thưởng xứng đáng với công sức của mình bro ra. Việc thực hiện Staking này tác động tới mạng lưới Blockchain.

  • Staking nhận về Reward

Người chơi sử dụng token để đặt cọc vào trong hệ sinh thái của dự án lựa chọn. Việc Staking này lại không trực tiếp tham dự vào xác thực giao dịch hay các nhiệm vụ đang thực hiện trong mạng lưới Blockchain. Nhưng dự án đó người ta vẫn gọi là stake.

Các dự án Defi tiềm năng cần theo dõi

Trong năm 2021 và xu hướng bước sang năm 2022 thì thị trường tài chính sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn. Defi nhanh chóng trở thành lĩnh vực mà đông đảo người chơi tham gia kiếm lời trên sàn giao dịch điện tử. Bạn đang quan tâm vấn đề này thì có thể theo dõi các dự án Defi tiềm năng nhé

Yearn.finance

Yearn.finance dùng tự động hóa để giúp người chơi tạo ra nhiều lợi nhuận cho mình nhất có thể từ yield farming. Yield farming được sử dụng như cách thức kiếm phần thưởng và lãi suất từ nhiều dòng tiền điện tử. Người chơi theo đó sẽ thực hiện các giao dịch và chốt lời trên thị trường cho vay.

Đến với Yearn.finance sử dụng hoàn toàn quy trình tự động hóa để đơn giản hóa quá trình yield farming. Vì thế mà kể cả những người mới tìm hiểu tham gia vào thị trường tài chính này cũng có thể chơi được ngay và hưởng lợi nhuận từ việc canh tác hiệu quả. 

Dự án Yearn.finance

Aave

Aave ở đây chính là một dạng giao thức thanh khoản mã nguồn mở cung cấp cho người chơi sử dụng nhằm kiếm lời từ tiền điện tử qua việc gửi và vay tài sản nhất định. Nền tảng này xuất hiện khá sớm tại Defi và không lưu ký, nghĩa là Aeve này không có quyền kiểm soát các khóa cá nhân hay tiền điện tử của người sử dụng.

Người chơi tham gia lấy tư cách là người đi vay hoặc gửi tiền. Người gửi tiền sẽ cấp thanh toán nhằm nhận được nguồn thu thụ động. Còn người vay sẽ vay thế chấp lãi cao hoặc lãi thấp tùy vào hình thức vào số tiền vay.

Từ năm 2020 thì Aave là dự án lớn nổi bật khi cơn sốt Defi lên ngôi và cho tới nay thì dự án này vẫn có sức hút cực kỳ lớn. Aave cho phép mọi người vay hoặc cho vay với tổng cộng hơn 20 loại tiền điện tử. Vì thế mà người chơi có nhiều lựa chọn hơn so với các nền tảng khác.

Compound

Compound chính là giao thức lãi suất tự động mà người chơi sử dụng để kiểm lãi hoặc đi vay tiền điện tử. Khi tham gia nền tảng này thì người dùng có thể sử dụng 13 loại tiền điện tử khác nhau. Mọi người có thể gửi token được hỗ trợ ngay trên  Ethereum và thu lợi nhuận từ token của mình hay vay vốn có đảm bảo.

Người sở hữu token gốc COMP có thể yêu cầu thay đổi giao thức Compound và bỏ phiếu vào đồng ý thay đổi từ holder token khác không cần có sự tham gia của nhóm Compound. Như vậy người chơi hoàn toàn có thể nhận được token COMP khi gửi tiền điện tử hay vay tiền, mua lại chúng từ sàn giao dịch khác.

Chainlink

Chainlink được hiểu là một loại dịch vụ oracle phi tập trung. Với Chainlink thì các nhà đầu từ Defi có thể truy cập vào  dữ liệu đọc thông tin từ bên ngoài. Quyền truy cập vào dữ liệu này có thể đem tới các các nhà đầu tư dữ liệu quan trọng hoàn thành giao dịch tài chính hiệu quả. Mạng oracle phi tập trung cấp đầu vào, đầu ra cho nhiều hợp đồng thực hiện ở bất cứ blockchain nào.

Chainlink - dự án Defi nổi bật trong năm 2021
Chainlink – dự án Defi nổi bật trong năm 2021

Serum

Serum – một hệ sinh thái và sàn giao dịch phi tập trung, ưu điểm nổi bật được nhắc tới là chi phí cho các giao dịch thấp và tốc độ siêu nhanh. Các nhà đầu tư sử dụng Serum ngày càng nhiều để giúp DeFi được áp dụng hiệu quả hàng loạt.

Serum chạy trên blockchain Solana tự động. Điều này có nghĩa là người chơi không cần hệ thống phê duyệt vẫn có thể tham gia cộng đồng, dùng DEX và tạo ra lợi ích từ hệ sinh thái.

Polkadot

Polkadot đang là một nền tảng đa chuỗi hoạt động dựa trên whitepaper do Gavin Wood tạo ra. Người chơi sử dụng nền tảng Polkadot chuyển dữ liệu giữa các blockchain được kết nối. Người dùng thoải mái sử dụng dữ liệu từ mạng riêng tư và không bị hạn chế thu thập thông tin quan trọng. 

Ngày nay thì các nhà phát triển đang dùng Polkadot nhằm phát triển các dự án của Defi và xây dựng công cụ vì tốc độ của nó siêu nhanh và mở rộng nhiều quyền. Mục đích chính của Polkadot là kích hoạt mạng hoàn toàn phi tập trung.

Polkadot đang trở thành món hời cho các nhà đầu tư tiền điện tử
Polkadot đang trở thành món hời cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Uniswap

Uniswap là nền tảng nổi bật hàng đầu trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, bạn đang theo dõi các dự án tiềm năng chớ bỏ qua. Uniswap xem như cơ sở hạ tầng tài chính cho phép người dùng hóa đổi token và cấp thanh khoản qua các pool thanh khoản. Bạn muốn nhìn được quá trình phát triển của Uniswap thì cập nhập chính xác các con số qua từng thời điểm.

MakerDAO

MakerDAO là Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), hiện đang là dự án Defi nổi bật được đông đảo mọi người công nhận. DAI là loại tiền tệ được sử dụng phổ biến, Maker thì cho phép khóa DAI trên nền tảng thành công và nhận được tỷ lệ tiết kiệm DAI do các marker thành lập ra. 

Maker – hệ sinh thái tiền điện tử nổi tiếng, cung cấp hơn 400 ứng dụng, dịch vụ đã tích hợp với stablecoin DAI. Có thể kẻ tới như ví, dự án và nền tảng DeFi, trò chơi blockchain…

Orion Protocol

Orion Protocol thực hiện việc hợp nhất thị trường tiền điện tử trong Defi. Dự án này được ví như cửa ngõ của toàn bộ thị trường tiền điện tử, tạo được sự liên kết của nhiều sản phẩm Defi khác nhau trong cùng không gian.

Synthetix

Synthetix – giao thức thanh khoản đóng vai trò quan trọng cho giao dịch phái sinh trong DeFi. Tài sản khóa có 2 tỷ USD trong giao thức thì Synthetix đang trở thành một dự án DeFi hàng đầu. Dự án cho phép các nhà đầu tư tiến hành giao dịch và staking trên nền tảng của mình.

Pancakehunny

Staking và Farming tại Pancakehunny
Staking và Farming tại Pancakehunny

Pancakehunny là một dự án tiềm năng nhờ vào hệ sinh thái đa dạng, khẩu hiệu của dự án này là Stake – Earn – Play. Nên hệ sinh thái và các dụng dụng của PancakeHunny xoay quanh Farming, Staking và các trò chơi NFT Game. Cũng được xây dựng trên nền tảng Binance Smart Chain, nên phí giao dịch rất rẻ so với các dự án khác.


Như vậy khái niệm về Farming và Staking là gì đã được giải đáp cụ thể để mọi người hình dung rõ hơn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Tổng hợp tổng 10 dự án Defi tiềm năng mà các nhà đầu tư cần theo dõi được cung cấp đầy đủ, hy vọng sẽ hữu ích trong công cuộc kiếm lời của mọi người. Bạn muốn tìm hiểu thêm về dự án pancakehunny vui lòng đọc thêm thông tin các bài viết khác tại website nhé.

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x