Giao dịch hoán đổi ngoại tệ

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì?

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ (Foreign Exchange Swap, FX Swap) là hoạt động đồng thời mua và bán một loại ngoại tệ nhất định tại một số lượng xác định với hai ngày giá trị khác nhau. Thông thường, người ta hay sử dụng hai công cụ hỗ trợ là nghiệp vụ giao ngay và kỳ hạn.

Khi nào cần sử dụng giao dịch hoán đổi ngoại tệ?

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ được sử dụng khi đồng thời hai bên có nhu cầu sử dụng loại ngoại tệ mà bên kia đang dư thừa. Đây là một công cụ phòng trừ rủi ro tỷ giá hiệu quả cho các nhà kinh doanh thương mại quốc tế. Ví dụ:
Một công ty có nhà sản xuất ở châu Âu đang hoạt động kinh doanh tại Anh. Mọi hoạt động kinh doanh ở Anh họ phải sử dụng đồng GBP, còn việc trả tiền cho nhà sản xuất châu Âu phải dùng đồng EUR. Giả sử, công ty có nhu cầu trả tiền cho các nhà sản xuất trong vòng 1 tháng.
Họ có thể thực hiện mua giao ngay GBP và bán giao ngay EUR để trang trải chi phí kinh doanh ở Anh. Sau một tháng, họ có thể bán giao ngay GBP để mua giao ngay EUR để trả tiền cho nhà sản xuất ở Châu Âu. Tuy nhiên, việc làm này sẽ làm nhà giao dịch đối diện với rủi ro ty giá. Nếu Anh gặp khó khăn hoặc có một sự kiện chấn động nào đó xảy ra như Brexit chẳng hạn, tỷ giá EUR/GBP giảm thì họ phải dành nhiều đồng GBP hơn để mua lượng EUR cần thiết.
Do đó, để phòng tránh các rủi ro về tỷ giá, họ sẽ thực hiện một giao dịch hoán đổi ngoại tệ theo cách sau: Mua giao ngay GBP-bán giao ngay EUR đồng thời bán kỳ hạn 1 tháng GBP- mua kỳ hạn 1 tháng EUR. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ tỷ giá biến động sau một tháng với họ.
Ngoài ra, các nhà đầu tư còn sử dụng nghiệp vụ này như một hình thức đầu tư trong giao dịch ngoại hối.

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x