GIAO DỊCH MUA BÁN NGOẠI TỆ KỲ HẠN (FORWARD)

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn là gì ? 

Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn (Forward) là một giao dịch trong đó hai bên sẽ cam kết mua bán với nhau một lượng ngoại tệ theo một tỷ giá xác định tại một thời điểm sau đó hay sau một thời hạn xác định kể từ ngày ký kết giao dịch.
Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn
Trong giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn, mọi điều kiện mua bán được ký kết vào ngày giao dịch, việc giao nhận tiền chỉ được thực hiện vào ngày giá trị đã thỏa thuận trên cơ sở kỳ hạn mua bán.
Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn có thể được thực hiện trên thị trường tập trung hoặc không tập trung qua các phương tiện giao dịch như: điện thoại, mạng máy tính…
Ở Việt Nam, chỉ có các ngân hàng thương mại đủ điều kiện mới được phép giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn với một số khách hàng và các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế là pháp nhân Việt Nam. Các giao dịch phải được ký hợp đồng chi tiết nếu không giao dịch qua mạng máy tính.

Đặc điểm của giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn.

+     Giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn bảo vệ doanh nghiệp khỏi những bất lợi do biến động tỷ giá.
+     Doanh nghiệp không thể hưởng lợi khi tỷ giá thay đổi theo chiều hướng có lợi
+     Trong trường hợp doanh nghiệp muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn, doanh nghiệp có thể sẽ phải chịu một khoản lãi (lỗ) phát sinh tùy thuộc vào tỷ giá thị trường tại thời điểm đó.
+     Yêu cầu phải có hạn mức tín dụng khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch

Ngày giá trị 

Trong giao dịch mua bán ngoại tệ kỳ hạn, ngày giá trị được xác định sau một thời gian nhất định (thời hạn của giao dịch) kể từ ngày giá trị giao ngay của giao dịch ngoại hối giao ngay cùng thời điểm giao dịch. Để xác định ngày giá trị có kỳ hạn, đầu tiên phải xác định ngày giá trị giao ngay có hiệu lực thích hợp, sau đó cộng với thời hạn tương ứng của giao dịch . Hay Ngày giá trị =Ngày giá trị giao ngay + Thời hạn tương ứng của giao dịch (1,2,3,6,9,12 tháng).
Chú ý
+     Nếu ngày giá trị có kỳ hạn rơi vào ngày nghỉ thì ngày giá trị có kỳ hạn có hiệu lực sẽ được gia hạn lùi vào ngày làm việc liền sau.
+     Trong trường hợp thời hạn của giao dịch là chẵn tháng, nếu việc gia hạn ngày giá trị có hiệu lực rơi vào tháng sau thì phải tính ngược trở lại cho đến khi xác định được ngày giá trị có hiệu lực đầu tiên. 

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x