Ngoại tệ là gì?

Định nghĩa ngoại tệ là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi ngoại tệ là gì thật ra chất rất đơn giản. “Ngoại” là ngoài, “tệ” là tiền, “ngoại tệ” có nghĩa là đồng tiền của nước ngoài dùng cho việc thông thương và mậu dịch. Là loại tiền không phải do ngân hàng trung ương nước đó phát hành nhưng được chấp nhận trong thanh toán quốc tế, được dùng để chi trả trực tiếp hoặc thông qua một đồng tiền thứ ba.

Các đặc điểm nổi bật của ngoại tệ là gì ?

Mỗi quốc gia sẽ có một đồng tiền khác nhau (trừ những khối liên minh kinh tế như EU thì chỉ sử dụng chung một đồng tiền là EUR) nhưng không phải đồng tiền nào cũng được chấp nhận trong giao dịch. Thông thương, chỉ những loại ngoại tệ mạnh mới được các bên mua/bán dễ dàng chấp thuận. Những loại ngoại tệ mạnh đó có thể kể tới đồng USD, đồng EUR, đồng GBP, CHF, JPY,CAD…
Một đồng tiền được đánh giá là thuộc hàng ngoại tệ mạnh khi thỏa mãn cả ba tiêu chí sau:
  • Khả năng chấp nhận tại các quốc gia lớn. Điều này có nghĩa là đồng tiền này được biết đến một cách rộng rãi, được nhà nước và người dân quốc gia đó công nhận và chấp thuận sử dụng trong các hình thức thương mại trong và ngoài nước.
  • Nhu cầu thương mại của quốc gia phát hành ra đồng tiền đó lớn. Ví dụ, không ai trên thế giới này có thể phũ nhận được nhu cầu thương mại mạnh mẽ của Mỹ, đó chính là lý do vì sao đồng đô Mỹ lại trở nên thông dụng và được phổ biến rộng rãi như thế. Hay trường hợp khác là các quốc gia trong khối liên minh EU, vì đây là tập hợp nhiều nước nên nhu cầu thương mại chắc chắn cao, điều này dẫn đến vị thế đồng EUR không hề thấp bé so với đô Mỹ trên thị trường.
  • Tiềm năng cung ứng trên thị trường hàng hóa thế giới của quốc gia đó lớn. Tiềm năng cung ứng lớn dẫn đến giá trị xuất khẩu tăng, dẫn đến các nước muốn mua hàng quốc gia đó phải đổ xô nhau đi đổi đồng tiền nước đó, làm cho nhu cầu đồng tiền nước đó tăng lên, mức độ sử dụng rộng rãi hơn.

Tìm hiểu thêm về thông tin ngoại hối tại : kiemtienonlineuytin.com

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x