Thị trường ngoại hối Việt Nam

Thị trường ngoại hối Việt Nam 6 tháng đầu năm 2016

Ở bài viết này, Admin sẽ cung cấp cho bạn đọc bức tranh toàn cảnh thị trường ngoại hối Việt Nam 6 tháng đầu năm 2016.
Sau khi trải qua năm 2015 đầy biến động khiến nhà nước phải bán ra một số lượng ngoại tệ đáng kể để can thiệp vào thị trường, thì đầu năm 2016, thị trường ngoại hối Việt Nam diễn biến khá ổn định.
Ngày 2/2/2016, ngân hàng nhà nước yết giá trở lại với đồng USD với giá mua vào là 22.300 VND  và giá trần bán ra là 22.511 VND. Động thái này cho thấy, ngân hàng đã bắt đầu mua vào ngoại tệ để dự trữ. Sau khi công bố thông tin trên, thanh khoản thị trường trở nên dồi dào, hoạt động thị trường trở nên sôi nổi hơn.
Chính sách thông báo tỷ giá trung tâm hàng ngày của Ngân Hàng nhà nước đã góp phần giảm tâm lý đầu cơ của các nhà đầu tư. Đồng thời, điều này cũng góp phần ngăn chặn quá trình đô la hóa đang diễn ra trong nền kinh tế Việt Nam.
Vào cuối tháng 5 năm nay, tỷ giá tại nhiều ngân hàng thương mại có dấu hiệu nóng lên do ảnh hưởng của tin đồn về khả năng cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào tháng 6/2016 và ảnh hưởng từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc làm đồng Nhân Dân tệ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, trên thị trường Việt Nam, việc mua vào 7 tỷ USD để dự trữ của NHNN cũng góp phần làm giá đồng USD tăng lên.
Lãi suất liên ngân hàng vào tháng 5/2016  lại có những diễn biến trái chiều so với tháng trước đó, có chiều hướng giảm sâu và  giữ ở mức thấp liên tiếp trong nhiều tuần tiếp theo do các nguyên nhân sau: huy động vốn VNĐ tăng nhanh hơn tín dụng VND, NHNN đã bơm hơn 72.000 tỷ VND thông qua kênh ngoại hối.
Tuy nhiên, đến tháng 6, mức tỷ giá lại trở về tình trạng ổn định do ngân hàng tạm thời ngưng hoạt động bơm tiền vào thị trường, cán cân thương mại có nhiều diễn biến tích cực đồng thời cục Dự trữ Liên Bang Mỹ cũng trì hoãn việc tăng lãi suất.

Dự báo thị trường ngoại hối Việt Nam cuối năm 2016

dự báo thị trường ngoại hối Việt Nam 
Sau cú sốc Brexit diễn ra hồi tháng 6 vừa qua đã có những tác động ngắn hạn đến thị trường ngoại hối Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong dài hạn, sự kiện này sẽ có những tác động gián tiếp và dây chuyền lên thị trường kinh tế tài chính của chúng ta.
Dự báo lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ tăng bật trở lại do tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ cao hơn vào 6 tháng cuối năm cùng với dự báo lạm phát tăng nhanh sẽ gây áp lực lên lãi suất.
Hiện tại, tỷ giá của 8 đồng tiền trong rổ tham chiếu đang giữ ở mức ổn định. Tuy nhiên, nếu FED tăng lãi suất, đồng USD sẽ có xu hướng tăng mạnh tỷ giá hơn so với các ngoại tệ khác, kể cả EUR, GBP, CNY. Để đảm bảo mức cạnh tranh xuất khẩu, NHNN việc làm chắc chắn sẽ có những động thái tác động lên chính sách tỷ giá. Nhìn chung, với diễn biến trong 8 tháng vừa qua, các chuyên gia cho rằng, áp lực từ giờ đến cuối năm lên thị trường cũng không lớn, tất cả vẫn có thể kỳ vọng vào một thị trường ổn định, nguồn cung ngoại tệ dồi dào.
Xem thêm về giao dịch ngoại hối tại: Fb/Admin

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x