Thị trường ngoại tệ là gì?

Thị trường ngoại tệ là gì?

 Thị trường ngoại tệ là thị trường mà người tham gia từ khắp nơi trên thế giới có thể trao đổi, mua bán và dự trữ, đầu tư đối với các loại tiền tệ khác nhau trên thế giới. Hiểu một cách đơn giản, ở đâu có sự trao đổi, mua bán, giao dịch tiền tệ thì ở đó có thị trường ngoại tệ. Cùng với thị trường vốn, thị trường ngoại tệ trở thành mảnh ghép quan trọng của thị trường tài chính thế giới.

Đặc điểm thị trường ngoại tệ là gì?

Đặc điểm thị trường ngoại tệ là gì? 
Thị trường ngoại tệ là một thị trường ảo, sẽ không có một trụ sở hay một vị trí địa lý xác định nào cho thị trường này. Thị trường ngoại tệ tồn tại trong các phòng giao dịch ở các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương trên thế giới hay các tập đoàn lớn,…
Thị trường này chủ yếu mua bán các công cụ tài chính có thời gian đáo hạn từ 12 tháng trở xuống. Vì là một thị trường có tính toàn cầu hóa cao nên phương thức giao dịch chủ yếu của nó là thông qua mạng máy tính. Đây được coi là thị trường có quy mô lớn nhất thế giới, những con số sau đây sẽ giúp bạn hình dung được nó lớn cỡ nào: Doanh thu thị trường ngoại hối toàn cầu năm 2001 là 4 nghìn tỷ USD.Trong đó thị trường giao ngay là 1.5 nghìn tỷ USD; Hoán đổi, kỳ hạn, quyền chọn và một số công cụ khác là 2.5 nghìn tỷ USD (số liệu cung cấp bởi Ngân hàng Thanh Toán Quốc Tế)
Các nghiệp vụ cơ bản trên thị trường ngoại tệ bao gồm : giao ngay, quyền chọn, kỳ hạn, tương lai và hoán đổi. Ngoài ra còn có một số nghiệp vụ khác.
Thị trường ngoại tệ không có quy định, không có hạn chế hay bị giám sát bởi một cơ quan hay tổ chức nào. Nếu xảy ra khủng hoảng tiền tệ trên thị trường này, chưa có biện pháp để ngăn chặn giao dịch.

Các thành phần cấu tạo nên thị trường ngoại tệ là gì?

Các thành phần cấu tạo nên thị trường ngoại tệ là các ngân hàng ( bao gồm ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại), các công ty thương mại, các công ty đầu từ, các quỹ đầu tư, các nhà môi giới ngoại hối bán lẻ và các nhà đầu tư cá nhân.

Chức năng của thị trường ngoại tệ là gì?

Thị trường ngoại tệ tạo điều kiện cho thương mại quốc tế bằng cách cung cấp, tạo điều kiện trao đổi, đầu tư trên thị trường với các giá trị tiền tệ khác nhau. Tạo sân chơi cho các nhà đầu tư, giao dịch ngoại hối, thúc đẩy nền kinh tế tài chính phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh toán quốc tế và giao thương hàng hóa trên thế giới.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại Fb/Admin

Alarmist

Người đưa tin sẽ không bỏ lỡ tin tốt nào về lĩnh vực kiếm tiền online cho các bạn đang theo giõi website này. Hi vọng mọi người sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x